Run for Dream

“การสอบเข้ามหาวิทยาลัย เป็นก้าวแรกที่สำคัญของเด็กหลายคน”

สำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเตรียมอ่านหนังสือสอบ ฝึกฝนตัวเองเพื่อทำ Portfolio Art อย่างนักเรียนศิลปะและนักเรียนออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น ศิลปกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรม ออกแบบนิเทศศิลป์ ออกแบบแฟชั่น วิจิตรศิลป์ ออกแบบเครื่องประดับ มีเดียอาร์ต ดิจิตอลอาร์ต ออกแบบภายใน และอีกมากมายหลายสาขา ลองมาดูว่าครูอะไหล่ แนะนำในการเตรียมพร้อมกำลังใจกับนักเรียนกันอย่างไรค่ะ

“ ก่อนหน้าที่เราจะก้าวไปสู่ความเป็นวัยรุ่นและผู้ใหญ่เต็มตัว เราเคยมีคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองคอยดูแลและนำทาง คอยจัดการชีวิตฝึกหัดของเราเสมอ เพื่อให้เราได้อยู่ในเส้นทางที่ปลอดภัยและราบรื่น

แต่กับการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยเนี่ย เป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญในการเริ่มก้าวเดิน ก้าวไปสู่การโบยบินด้วยตัวของตัวเอง ทีนี้ความหมายของเส้นทางที่ปลอดภัย ราบรื่น สุขสบายแบบที่คุณพ่อคุณแม่เราออกแบบไว้ให้ ส่งเรามาถึงจุดหนึ่งแล้ว ต่อจากนี้คนออกแบบก็จะเป็นตัวเราเอง ใครออกแบบชีวิตได้ดี แล้วลงมือทำให้ได้ ก็จะไปถึงจุดหมายนั้นได้ ออกแบบผิดพลาด ก็แก้แบบกันไปลองทำกันไป เรียนรู้ไปเรื่อยๆ
ในเบื้องต้นของชีวิตวัยรุ่นเต็มตัว (มหาวิทยาลัย)
ผู้ปกครองจะกลายเป็นคนที่คอยอำนวยความสะดวกให้เท่านั้น ซึ่งบางบ้านอาจจะไม่มีคนมาช่วยแล้วก็ตามก็เหนื่อยหน่อย แต่ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ มีเด็กหลายคนก็ผ่านมาได้แล้ว

เด็กคนไหนผู้ปกครองไม่สนับสนุนให้เรียนในคณะที่อยากเรียน ก็ไม่ใช่ว่าจะหมดโอกาสไปเลย ซึ่งในยุคสมัยปัจจุบันนี้ก็ค่อนข้างเปิดกว้างมากกว่าเดิมนะครับ
ผมเจอเด็กที่ขาดการสนับสนุนจากทางบ้านมาหลายคน บางคนก็ท้อแท้หายไป บางคนก็ดื้อ มุ่งมั่นแอบเรียนกันไป ถ้าไม่มีเงินก็ไปทำงานพิเศษมาเรียนมาติวสอบ มาเตรียมตัวทำPortfolio กันจนได้

สุดท้ายคนที่กล้าจะทำมันด้วยตัวเองแบบจริงๆจังๆเนี่ย จากประสบการณ์สอน10กว่าปี ผมที่เป็นผู้สอนเองแทบไม่มีความกังวลกับเด็กแบบนี้เลย ไม่ว่าจะเก่งหรือไม่ แค่เห็นแววตาที่มุ่งมั่นในตอนทำงานที่ตัวเองรักในช่วงเวลาที่เขาถีบตัวเองให้เก่งขึ้น ชำนาญขึ้น เรียนรู้มากขึ้น เปลี่ยนแปลงตัวเองจากเด็กไม่ตั้งใจเรียน ไม่มี Passion ก็กลับกลายมาเป็นเด็กบ้าเรียน อดหลับอดนอน มุ่งไปสู่ฝันของตัวเอง อาชีพในฝันของตัวเอง ถ้าแค่เริ่มแล้วเขามีพลังใจได้แบบนี้ ผมก็สอนให้สอบติดได้ไม่ยากเลย สอนสบายมาก และเชื่อว่าครูอาจารย์ หรือพี่ติวหลายๆคนก็คิดเห็นแบบเดียวกันครับ
จริงๆแล้วการสอบติดอาจไม่สำคัญเท่าการที่เราคได้เปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น กล้าคิด กล้าทำ มีพลังใจ ไฟในการทำงาน ถ้าเรามีช่วงเวลาเหล่านี้ที่เข้มข้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายกับการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย เราต้องเด็ดเดี่ยว ทุกคนต้องเลือกทางตัวเอง เพื่อนฝูงก็จะต่างคนต่างไปในความสนใจที่ตัวเองเลือก แล้วก็จะได้ไปอยู่รวมกับผู้คนที่รสนิยมเดียวกัน

ถ้าคนๆนึงเคยได้ผ่านประสบการณ์นี้มาแล้ว ไม่ว่าจะสอบติดที่ไหน ที่ๆตัวเองต้องการที่สุดหรือไม่ หรือแม้แต่ทำไม่สำเร็จก็ตาม จะติดที่ไหน มันก็ไม่สำคัญแล้วครับ

เพราะจากนี้ไปพวกเราจะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
โดยธรรมชาติ มันคือรสชาติ คือความขมที่อร่อย ลุ่มลึกแบบที่ใครไม่เคยชิมก็ไม่สามารถรับรู้รสชาตินี้ได้ว่ามันอร่อยยังไง หอมหวนยังไง เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ที่จะต้องพัฒนาตัวเอง ต้องฝ่าอุปสรรค ประสบการณ์แรกของเราครั้งนี้ก็จะทำให้เราได้นึกถึงเสมอ แล้วสร้างพลังใจให้เราเสมอ
ปริญญามันอาจทำให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่ไม่สำคัญเท่าใจ ความคิด การพัฒนาและผลของงานหรอกครับ

ปริญญาจากที่ไหนก็ตาม มันไม่มีประโยชน์อะไรถ้าอยู่ในมือของคนที่ไม่สู้

ขอให้วัยรุ่นทุกคนมีความกล้าและพลังใจในการใช้ชีวิตให้มีความหมายครับ”

ครูอะไหล่

 

 

 

 

 

 

 


สามารถติดตามviridian academy of artช่องทางต่างๆ ได้ดังต่อไปนี้

เบอร์โทรศัพท์ : 083-615-2391
Facebook : viridian academy of art
Line : @viridian 
Instragram : viridian academy of art
Email : viridian.academy.2019@gmail.com

หรือจากปุ่มมุมล่างล่าง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง