คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร

คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร

น้องๆหลาายคนที่อยากจะเข้าคณะสถาปัตย์ คงจะมีหลายๆคนที่ตั้งคำถามที่ หลายคนที่มีข้อสงสัยกันว่า คณะสถาปัตยกรรม คืออะไร , สถาปัตเรียนเกี่ยวกับอะไร , ถ้าเรียนแล้วยากหรือไม่ หรือ ต้องวาดรูปเก่งไหมถ้าจะเรียน อีกทั้งยังคำถามอื่นๆอีกมากมาย น้องๆต้องทำความเข้าใจก่อนว่า งานสถาปัตยกรรมนั้น แตกต่างอย่างไร ที่พักอาศัย และ อาคารต่างๆต่างกันหรือไม่ ? หากน้องๆอยากไขข้อสงสัยกันแล้วอย่ารอช้า เข้าไปอ่านในบทความกันเลย!!!!

 

งานสถาปัตยกรรมต่างจากอาคารธรรมดาทั่วไปอย่างไร

อาคารธรรมดาทั่วไปเน้นการใช้สอยที่ดี ให้ความสะดวกสบาย เน้นความประหยัดและคุ้มค่าในการใช้พื้นที่ เน้นความประหยัดและง่ายในการก่อสร้าง เงื่อนไขเหล่านี้ทำให้เกิดมาตรฐานการใช้งานและการก่อสร้างของอาคารชนิดต่างๆ การที่จะสร้างอาคารธรรมดาจึงไม่จำเป็นต้องใช้สถาปนิกออกแบบ แค่ใช้วิศวกรออกแบบตามเงื่อนไขที่จำเป็น และใช้ผู้รับเหมาทำการก่อสร้างก็จะได้อาคารสำหรับใช้งานทั่วไป

 • ยกตัวอย่างเช่น อาคารโรงงาน
 • โกดัง
 • อพาร์ทเมนท์
 • ตึกแถวธรรมดา
 • โรงเรียนประชาบาล
 • อาคารอื่นๆที่เห็นกันทั่วๆไป

อย่างไรก็ตาม มนุษย์ไม่สามารถขาดสิ่งที่มีคุณค่าทางใจ สิ่งที่มีความหมาย ให้ความรู้สึกพิเศษ มนุษย์ยังคงต้องการอะไรที่มากไปกว่าสิ่งสามัญธรรมดาซึ่งเห็นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน การพยายามค้นหาความหมายและสร้างคุณค่าทางใจนี้เองคือการออกแบบ มนุษย์จึงได้ออกแบบสิ่งต่างๆ รวมไปถึงอาคารและสิ่งปลูกสร้างซึ่งสถาปนิกคือผู้ออกแบบ ให้อาคารเหล่านี้มีคุณค่าและความหมายมากกว่าเป็นอาคารที่แค่ตอบสนองความต้องการพื้นฐาน อาคารที่มีคุณค่าดังกล่าวนี่เองเรียกว่าสถาปัตยกรรม

 

คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร
บ้านธรรมดา
คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร
บ้านที่สถาปนิกออกแบบ
บ้านที่สถาปัตย์ออกแบบ
ตึกธรรมดา
ตึกที่สถาปนิกออกแบบ
สถาปัตยกรรมหลัก+สถาปัตยกรรมภายใน+ภูมิสถาปัตย์

 

สาขา/ภาควิชาใน คณะสถาปัตยกรรม

แต่ละสถาบันมักจะมีสาขาย่อย ซึ่งแยกกันรับตั้งแต่แรก หมายความว่าต้องแยกกันยื่นสมัคร บางสาขาต้องแยกสอบโดยใช้ข้อสอบต่างกัน ซึ่งแต่ละสถาบันก็มีการแบ่งสาขาต่างๆกันอีก ฉะนั้นควรหาข้อมูลให้ดีก่อนว่าอยากเรียนสาขาไหน สถาบันไหน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวได้ถูกต้อง

สาขาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับงานสถาปัตย์

 1. สถาปัตย์-สถาปัตย์ หรือ สถาปัตยกรรมหลัก
  คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร
  คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร
  คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร
  เกี่ยวข้องกับการออกแบบตัวอาคารหลัก วางผัง Plan การใช้งาน ต่างๆ ว่าควรเข้ามาเจออะไรก่อนแล้วต่อด้วยส่วนไหน ขนาดห้องที่เหมาะสมควรเป็นเท่าไหร่ ควรเปิดมุมมองด้านไหนถึงจะดี รับลมด้านไหน กันแดดยังไง ออกแบบถึงรูปร่างหน้าตาอาคาร วัสดุที่ใช้ภายนอก เน้นการคิดถึงการรับรู้พื้นที่ว่าง Space ที่สอดประสานเป็นภาพรวม มองเห็นลำดับการรับรู้ของผู้เข้าใช้อาคารเป็น Shot ตั้งแต่มองเห็นระยะไกลๆ จนเข้ามาระยะใกล้ จนถึงประตูทางเข้า และเมื่อเข้ามาในอาคารแล้ว ควรมีการรับรู้เป็นลำดับยังไง ต้องประมวลสิ่งต่างๆเหล่านี้ออกมาเป็นรูปแบบตัวอาคารทั้งหลัง สถาปัตย์-สถาปัตย์ หรือ สถาปัตยกรรมหลัก เป็นภาควิชาหลักที่เปิดสอนทุกสถาบันที่มีคณะสถาปัตย์

 

 1. สถาปัตย์-ภายใน หรือ สถาปัตยกรรมภายใน หรือ Interior architecture
  คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร
 • เกี่ยวกับการออกแบบรายละเอียดภายในอาคาร ในห้องต่างๆ
 • การจัดการพื้นที่ใช้สอยในห้อง ว่างควรวาง Furniture แบบไหนอยู่ตรงไหน หันไปทางไหน
 • เลือกสีและวัสดุภายในห้องทั้งพื้น ผนัง ฝ้าเพดาน ออกแบบหน้าตา
 • รายละเอียดการใช้งาน Furniture Build-in
 • เลือก Furniture ลอยตัว สุขภัณฑ์ มือจับอุปกรณ์ ประตูหน้าต่าง ไปจนถึงของใช้ ของประดับ ผ้าปูที่นอน หมอน ม่าน ไฟแสงสว่างทุกจุด เรียกได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นได้ด้วยตา สัมผัสได้ด้วยมือ ต้องผ่านการคิดและเลือกอย่างพิถีพิถันทั้งหมด

เหมาะกับคนที่ใส่ใจรายละเอียดมากๆ ชอบเลือกชอบดูของแต่งบ้าน การทำงานจะใกล้ชิดกับเจ้าของโครงการมากกว่าสาขาวิชาอื่นๆ การทำงานและการเรียนจะใกล้เคียงกับคณะมัณฑนศิลป์ สาขาการออกแบบภายใน มหาวิทยาลัยศิลปากรมากๆ ในขณะที่สถาบันอื่นจะจัดเป็นภาควิชาออกแบบภายใน อยู่ในคณะสถาปัตย์ หากอยากเรียน Interior ก็สามารถเลือกได้ว่าจะเข้าที่ไหน ภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน เปิดสอนในคณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัย จุฬาฯ, ศิลปากร, พระจอมเกล้าฯลาดกระบัง, พระจอมเกล้าฯธนบุรี(บางมด), พระจอมเกล้าฯพระนครเหนือ และยังมีสถาบันอื่นๆอีก

 

 1. ภูมิสถาปัตย์ หรือ Landscape architectureคณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร
  คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร


เกี่ยวกับการออกแบบภูมิทัศน์รอบนอกอาคาร ไปจนถึงการวางผังบริเวณ ผังแม่บท Masterplan ของโครงการขนาดใหญ่ งานมีขนาดที่หลากหลาย ตั้งแต่เล็กที่สุดคือสวนของงานบ้าน ไปจนถึงสวนสาธารณะ ผังโครงการจัดสรร Resort สนามกอล์ฟ และอื่นๆ โดยโครงการที่มีพื้นที่ภายนอกขนาดใหญ่ ภูมิสถาปนิกจะมีบทบาทสูง

 • การออกแบบพื้นที่ภายนอกจะแบ่งเป็นส่วน Softscape คือต้นไม้ ดิน น้ำ
 • ส่วน Hardscape คือถนน ทางเดิน ลาน ซุ้มประตู อาคาร ทุกอย่างที่เป็นสิ่งปลูกสร้าง ฉะนั้นการทำงานภูมิสถาปัตย์จึงต้องรู้เรื่องชนิดต้นไม้ที่เหมาะสมในเงื่อนไขที่แตกต่างกัน
 • รู้เรื่องธรรมชาติและประเภทต่างๆของดิน การไหลของน้ำ การระบายน้ำ เรื่องการจัดการสัญจรของรถของคนที่เหมาะสม
 • ต้องออกแบบโดยคำนึงถึงผลกระทบของภูมิประเทศ ภูมิอากาศ พืชและสัตว์พื้นถิ่นในแต่ละพื้นที่ที่มีต่อโครงการ
 • ผลกระทบในทางกลับกันของโครงการที่มีต่อพื้นที่นั้นๆ นอกจากนั้นผลงานที่ออกแบบจะต้องรอเวลาให้ภูมิทัศน์เกิดความลงตัวตามธรรมชาติโดยใช้เวลาเป็นปีๆจึงจะสามารถเห็นภาพสมบูรณ์ของงานที่ได้ออกแบบไว้
 • ต่างจากงานออกแบบสาขาอื่นๆที่เห็นงานที่สมบูรณ์ได้ทันทีที่สร้างเสร็จ ภาควิชาภูมิสถาปัตย์ เปิดสอนในคณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัย จุฬาฯ, เกษตร, พระจอมเกล้าฯลาดกระบัง, ธรรมศาสตร์, แม่โจ้

 

 1. สถาปัตยกรรมไทย


  เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมไทย ทั้งแบบไทยประเพณี ไทยพื้นถิ่น และไทยประยุกต์ เหมาะสำหรับคนที่รักความเป็นไทยจริงๆเท่านั้น การสอบเข้ามักจะสอบแยกรับตรง มีการสอบศิลปะไทยประเพณี และรับสมัครจำนวนน้อย การเรียนจะเรียนควบคู่กันทั้งการเรียนกับภาคสถาปัตยกรรมหลัก และวิชาเฉพาะของสถาปัตยกรรมไทย เปิดสอนในคณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัย จุฬาฯ, ศิลปากร เท่านั้น

 

 1. สถาปัตย์-ผังเมือง หรือ Urban planning

  คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร
  เกี่ยวกับการออกแบบ scale ใหญ่ระดับเมือง การออกแบบชุมชน และพื้นที่สาธารณะ พื้นที่อนุรักษ์ ซึ่งต้องใช้ความรู้หลายๆศาสตร์ เช่น สังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ต้องทำวิจัย เก็บข้อมูลนำมาวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมกับพื้นที่ เปิดสอนในคณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัย จุฬาฯ, ธรรมศาสตร์ และมหาสารคาม เท่านั้น

 

สาขาที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับงานสถาปัตย์


คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร

คณะสถาปัตยกรรม เรียนเกี่ยวกับอะไร

 

เรียกรวมๆว่า ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม หรือ Industrail design เปิดสอนในคณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยต่างๆ 

 • จุฬาฯ
 • พระจอมเกล้าฯลาดกระบัง
 • พระจอมเกล้าฯธนบุรี(บางมด)
 • พระจอมเกล้าฯพระนครเหนือ ซึ่งต่างกันที่พระจอมเกล้าฯ จะแยกสาขากันตั้งแต่แรก แต่จุฬาจะรับสมัครรวมกันก่อนแล้วให้เลือกเป็นเอกแยกทีหลัง

แบ่งเป็นสาขาได้เป็นสาขาต่างๆที่เกี่ยวกับการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น

 • ออกแบบนิเทศศิลป์
 • ออกแบบผลิตภัณฑ์
 • ออกแบบเซรามิก
 • ออกแบบสิ่งทอ
 • ออกแบบเครื่องประดับ

จะเห็นว่าแยกสาขาคล้ายๆคณะมัณฑนศิลป์ ของศิลปากร ซึ่งจริงๆแล้วก็เรียนอย่างเดียวกัน จบมาทำงานเหมือน หรือบางสาขาอาจจะไม่เหมือนแต่ก็คล้ายคลึงกัน สำหรับน้องๆที่เรียนสายวิทย์มาแล้วอยากเรียนต่อสายออกแบบหากเลือกสมัครเรียน ID จุฬาฯ น่าจะเหมาะ

ส่วนน้องๆที่เรียนสายศิลป์อาจจะเลือกสมัครสายออกแบบที่ศิลปากรหรือพระจอมเกล้าฯ ซึ่งพระจอมเกล้าฯแต่ละที่จะเปิดรับสาขาต่างๆกันไป โดยพระจอมเกล้าฯลาดกระบัง มีสาขาถ่ายภาพ และภาพยนต์ อยู่ในคณะสถาปัตย์ด้วย แม้สาขาเหล่านี้จริงๆแล้วจะไม่ค่อยเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม แต่ที่สถาบันต่างๆให้อยู่ในคณะสถาปัตย์ก็เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัย เนื่องจากเป็นวิชาประเภทศิลปะและการออกแบบเหมือนกัน และจำนวนนักศึกษาไม่ได้เยอะมากพอที่จะแยกออกมาตั้งเป็นคณะของตัวเอง หากน้องๆสายวิทย์ที่สนใจเรียนสายออกแบบเหล่านี้ ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อหาการเรียนการสอน และเงื่อนไขการสอบเข้าให้ดี เนื่องจากแต่ละสาขาแต่ละที่มีรายละเอียดที่แตกต่างหลากหลายมาก

>>สามารถอ่านบทความ สิ่งที่ควรต้องรู้ก่อน เข้าสถาปัตย์ เพิ่มเติมได้ที่นี่<<

 


สามารถติดต่อเราได้ที่นี่
ครูอะไหล่
เบอร์โทรศัพท์ : 083-615-2391
Facebook : viridian academy of art
Line : @viridian
Instargram : viridian academy of art 
Email : viridian.academy.2019@gmail.com

หรือ จากปุ่มมุมขวาล่าง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง